Hướng dẫn học wordpress mới bắt đầu

Học làm website wordpress

WordPress ngày nay đã trở nên quá phổ biến với người dùng đặc biệt là SEO website. Đây là một mã nguồn mở với hầu hết những tính năng phổ biến. Nó giúp việc tối ưu website trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

1. Cách cài đặt wordpress trên máy tính cá nhân ?

Để học wordpress trước tiên bạn cần học cách cài đặt wordpress trên máy mình để xem qua các tính năng cơ bản mà wordpress có khi cài mới. Nào bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu vào việc cài wordpress nhé. Nếu bạn chưa thiết lập server php trên máy tính thì xem thêm cách thiết lập localhost trên máy tính nhé

Nếu bạn đã sẵn sàng cài đặt localhost rồi thì hãy bắt đầu tiến hành cài wordpress như sau:

Bước 1: Vào google và gõ từ khóa wordpress bạn sẽ được kết quả như sau:

Cài đặt wordpress như thế nào ?

Nếu bạn cần dùng tiếng Việt thì chọn như hình https://vi.wordpress.org. Các bạn click vào link để tiến hành tải bản wordpress mới nhất về máy tính mình nhé.

Bước 2: Chọn Download WordPress để tải bản tiếng Việt WordPress và lưu lại tại trên máy tính của mình

Tải wordpress về máy tính cá nhân

Bước 3: Sau đó tiến hành giải nén và chạy thư mục vừa giải nén ra. Ví dụ đường dẫn của mình là localhost:8080 thì mình sẽ dùng đường dẫn sau:

http://localhost/wordpress/

Với Localhost là tên mặc định khi bạn dùng ở máy tính mình còn wordpress là thư mục bạn giải nén ra nhé.

Giao diện ra như sau. Click vào thực hiện ngay để tiến hành cài đặt wordpress.

Bắt đầu cài đặt wordpress
Bắt đầu cài đặt wordpress

Bước 4: Thiết lập các thông số Tên database (Tên cơ sở dữ liệu php của bạn đặt. Ví dụ mình đặt là wordpress. Tên người dùng, mật khẩu là tên của tài khoản databse mặc định là root và mật khẩu là rỗng. Database host ở đây mình là localhost). Nhập xong nhấn vào gửi.

Thiết lập tên và cơ sở dữ liệu cho wordpress
Thiết lập tên và cơ sở dữ liệu cho wordpress

Bước 5: Giao diện sau hiện ra báo đã sẵn sàng để cài đặt. Click vào bắt đầu cài đặt

Cài đặt wordpress đã sẵn sàng
Cài đặt wordpress đã sẵn sàng

Bước 6: Tiến hành nhập các thông tin cần thiết như Tên website, tên người dùng, mật khẩu và click vào cài đặt wordpress

Đến đây là bạn đã cài đặt thành công wordpress lên máy mình rồi. Giờ là lúc bắt đầu xem wordpress hỗ trợ bạn những gì và bạn cần làm gì để có thể tạo ra một website made in tự tui rồi nhé.

2. Cấu trúc themes wordpress gồm những gì ?

Cấu trúc themes wordpress gồm những gì

Như hình trên bạn có thể dễ dàng nhìn thấy wordpress gồm các file chính bạn nên quan tâm như: wp-config và các thư mục chính wp-admin, wp-content, wp-include.

wp-admin: cấu hình cài đặt admin wordpress

wp-content: chứa theme và các plugin cần thiết

wp-include: chứa các thư viện liên quan

5. Các mẫu themes wordpress thông dụng miễn phí

Về mẫu wordpress thì hiện nay trên bạn có thể tìm với rất nhiều nguồn cung cấp khác nhau. Nó hỗ trợ bạn thiết kế nhanh và dễ dàng mà không cần phải biết quá nhiều code để có thể tạo được website wordpress.

Để hiểu hơn về cách để tạo 1 site bán hàng trên wordpress như thế nào ? Bạn cần phải cài thêm những gì sau khi bạn đã có wordpress cũng như cấu hình thế nào để có 1 site cơ bản bán hàng online. Nếu vậy mời bạn xem qua chia sẻ của mình về cách tạo 1 website bán hàng trên nền tảng wordpress nhé

6. Cách tạo menu trong wordpress ?

Menu wordprress là một trong những phần quan trọng nó giúp bạn tạo điểm nhấn trên website mình với khách hàng. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng theme wordpress cung cấp thì bộ lộ nhiều khuyết điểm về thiết kế.

Lúc này bạn cần tùy biến cách hiển thị menu sao cho phù hợp. Nếu vậy thì bạn nên xem qua bài chia sẻ của mình về cách tạo một menu và chỉnh sửa nó trên wordpress các bạn nhé

7. Cách tạo 1 widget trong wordpress ?

Widget là một phần không thể thiếu trên wordpress. Nó giúp bạn thao tác nhanh chóng và dễ dàng. Để thiết lập widget thì bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn chuyên biệt về cách tạo một widget trên wordpress. Để hiểu hơn bạn vui lòng click vào cách sử dụng widget wordpress để tìm hiểu thêm nhé

8. Cách tạo 1 slider trong wordpress ?

Slider là một phần giúp cho bạn mang đến điểm nhấn cho website mình. Hiện nay có rất nhiều slider miễn phí và có phí giúp bạn thực hiện điều đó. Với các slider có phí thì độ bảo mật cũng như hỗ trợ của tác giả sẽ tốt hơn.

Song nếu bạn chưa có kinh phí để thực hiện điều đó thì xem qua hướng dẫn của mình về cách tạo 1 slider miễn phí thế nào ? Bạn vào plugin và vào cài mới 1 plugin sau đó nhấn tìm với từ khóa slider wordpress và tiến hành cài vào wordpress nhé.

Ở các bài chia sẻ sau mình sẽ làm bài chia sẻ chuyên sâu về cách tạo và sử dụng cho plugin này mời các bạn cùng theo dõi nhé.

9. Cách cài đặt plugin woocomerce lên wordpress

Plugin woocomerce là một plugin không thể thiếu nếu bạn cần làm một website bán hàng. Để hiểu hơn về các cài nó thế nào ? Mời bạn xem qua hướng dẫn của mình về cách cài đặt woocomerce lên wordpress nhé.

10/ Tóm lại

Bài chia sẻ này mình mong sẽ mang lại cách nhìn cơ bản cho bạn về wordpress. Nếu có điểm nào chưa hiểu bạn có thể để lại comment mình sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể

Cảm ơn bạn đã xem qua bài chia sẻ về hướng dẫn cho người mới bắt đầu học wordpress.

Chúc các bạn thành công !

Nguyễn Tâm Blog

Blog Làm web siêu rẻ mình lập ra làm nơi chia sẻ kiến thức về thủ thuật máy tính, google, facebook, youtube được mình tổng hợp từ nhiều nguồn rất mong nhận ý kiến đóng góp từ các bạn để blog thêm hoàn chỉnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

11 + three =