Hướng dẫn chuyển website từ giao thức http sang https

Plugin cho wordpress

Bạn đang tìm hiểu cách nào để chuyển đổi website từ giao thức thông thường là http sang giao thức phổ biến và bảo mật hiện nay cho website của bạn đó là https. Với giao thức này bạn sẽ tối ưu website mình tốt hơn do độ bảo mật cao nên sẽ tránh được sự dòm ngó của các hacker với website bạn. Sự chuyển đổi này rất là đơn giản nhưng với những ai mới bắt đầu sử dụng website sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn.

I/ Cách chuyển đổi https cho website không phải wordpress

Với website không sử dụng nền tảng websit wordpress thì khi chuyển bạn sẽ tốn thời gian nhiều hơn. Suy nghĩ đơn giản là bạn phải chỉnh link các giao thức website hiện tại là http đổi sang https. Khi đổi bạn cần phải lưu ý là bạn nên liên hệ trước với các nhà cung cấp hosting cho bạn và chắc chắn rằng hõ đã hỗ trợ giao thức https rồi trước khi bạn tiến hành nhé.

Tại sao lại vậy? Đơn giản vì khi bạn đổi sang liên kết https mà website bạn chưa hỗ trợ sẽ dẫn đến link chết. Tức liên kêt 404 đây là một vấn đề rất nguy hiểm cho website bạn. Link 404 sẽ dẫn đến giảm thứ hạng tìm kiếm và site bạn sẽ tụt hạng theo thời gian.

Khi đã chắc chắn là nhà cung cấp hosting họ đã hỗ trợ bạn giao thức https cho hosting mình rồi thì bạn cần phải kiểm tra. Vậy làm sao biết được là đã hỗ trợ nếu chỉ nghe 1 phía họ nói. Đơn giản là bạn thử truy cập website mình lên trình duyệt website như bình thường và thử xem nó có chạy ra nội dung không? Nếu bạn thấy nó vẫn chạy như bình thường nhưng hình ảnh và các liên kết CSS bị mất thì ok bạn đã thành công rồi đó website bạn đã sẵn sàng hỗ trợ rồi.

Việc tiếp theo là bạn cần biết xíu về code web. Nếu không rành có thể nhờ bộ phận website hỗ trợ. Khi đó bạn sẽ mở tiếp file .htaccess trên website mình. Để mở file này bạn cần phải sử dụng các công cụ như FTP cute hay FileZilla nổi tiếng hiện nay để mở ra. Khi mở ra xong bạn nhập dòng code sau vào để nó tự chuyển đổi link khi bạn trruy cập website nhé.

# BEGIN Direct http://lamwebsieure.com #Auto return domain without www. RewriteEngine On # 301 redirect www to non-www #Add www into http RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www\.(.*)$ [NC] RewriteRule ^(.*)$ https://%1/$1 [R=301,L] # 301 redirect to https RewriteCond %{HTTPS} off RewriteRule ^(.*)$ https://%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [L,R=301] # END Redirects http to https

Bạn copy hết dòng code trên vào file httacess và lưu lại. Sau đó truy cập lại website mình và nhìn thấy kết quả đã được cập nhật từ http sang https. Với cách này thì bạn có thể áp dụng cho hầu hết các trường hợp web muốn trả về https rồi các bạn nhé.

II/ Cách chuyển đổi cho website sử dụng nền tảng wordpress

Với website sử dụng nền tảng wordpress thì có phần dễ hơn khi bạn chỉ cần vào admin của wordpress.

Tiếp theo bạn chọn Plugin và click vào cài mới để cài thêm một Plugin cho phép Redirect về là xong. Các bạn thực hiện như hình bên dưới nhé. Nhớ nhập vào từ khóa tìm là https direct các bạn sẽ có rất nhiều plugin khác nhau phục vụ cho việc direct tuy nhiên mình hay dùng là easy direct nó rất dễ sử dụng các bạn nhấp vào cài và chờ để WordPress nó tải và cài plugin cho bạn.

Plugin chuyển đổi giao thức https wordpress
Plugin chuyển đổi giao thức https wordpress

Sau khi tải và cài xong bạn nhớ là nhấn vào kích hoạt để bật tính năng chuyển này lên nhé. Sau đó các bạn vào Plugin nầy bằng cách vào Cài Đặt -> Vào https Rediction để bật tính năng này lên. Giao diện tiếp theo các bạn sẽ thấy như hình dưới

Thiết lập chuyển https wordpress
Thiết lập chuyển https wordpress

Các bạn check vào dòng Enable automatic rediction to the “HTTPS” và chọn dòng “The Whole domain”. Và cuối cùng chọn Lưu thay đổi để lưu lại thiết lập.

Sau đó các bạn truy cập lại website sẽ thấy kết quả ngay. Ở đây thì nếu không dùng WordPress thì bạn phải tự tay làm điều đó mà không thể tự động như ở WordPress.

III/ Tóm lại

Với chia sẻ trên của mình rất mong mang lại những hiệu quả cho các bạn trong việc chuyển đổi website mình từ http sang https. Các bạn có khó khăn gì trong quá trình chuyển đổi cũng như đóng góp thêm cho bài viết thêm hoàn chỉnh vui lòng để lại comment bên dưới.

Chúc các bạn thành công!

Nguyễn Tâm Blog

Blog Làm web siêu rẻ mình lập ra làm nơi chia sẻ kiến thức về thủ thuật máy tính, google, facebook, youtube được mình tổng hợp từ nhiều nguồn rất mong nhận ý kiến đóng góp từ các bạn để blog thêm hoàn chỉnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

four + 7 =